Nguyên nhân chủ yếu của đa số người khi sử dụng đồng hồ chống nước là do họ chưa thực sự hiểu về thông số của dạng đồng hồ này.

Thông tin thường được ghi kèm trên các trang bán đồng hồ là “Chống nước 200m” hay 20 Bar hoặc 20ATM. Các thông số này được quy đổi như sau : 1 BAR = 10M = 1ATM. Đa phần mọi người, ngay cả chính tôi cũng thế, đều hiểu rằng chiếc đồng hồ này có thể sử dụng được dưới nước khi xuống tới độ sâu 200m, nhưng thực tế thì cách hiểu này không phải là hoàn toàn chính xác đâu nhé!

chống nước

Trên thực tế, thông số kỹ thuật đi kèm với đồng hồ đều được kiểm tra ở điều kiện tiêu chuẩn, trong môi trường phòng thí nghiệm với các mô phỏng môi trường và đương nhiên điều đó dẫn đến việc sự dụng thực tế sẽ bị sai lệch khá nhiều.

chống nước

Ví dụ, một chiếc đồng hồ ghi thông số chống nước là 20m hoặc 30m, không có nghĩa là bạn có thể mang nó và lặn ở độ sâu đúng như thế. Thông số 20m hay 30m đó chỉ là mô phỏng trong phòng thí nghiệm và chỉ là điểm chết của đồng hồ. Có tổng cộng 7 cấp độ chống nước của đồng hồ được chia theo thông số ghi trên mặt sau của mỗi chiếc.

  1. Water Resistant – Không thể chống thấm nước.

Đây được coi là cấp độ thấp nhất, đồng hồ của bạn gần như không thể chống chọi được với nước, hoặc chỉ chống được trong một số thời gian cực ngắn trong điều kiện mưa hoặc rửa tay. Đa số thông số này được ghi trên các loại đồng hồ thời trang hoặc kém chất lượng để làm lóa mắt người tiêu dùng mà thôi!

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống nước đến 30m hay 3ATM hoặc 3BAR.

Một thông số năng cấp của Water Resistant vì có thể hỗ trợ người dùng đi mưa, rửa tay hoặc tắm thoải mái mà không lo đồng hồ bị chết do nước vào. Nhưng nghiêm cấm không ngâm trong nước quá lâu như đi bơi nhé. Nếu không thì nó sẽ sớm biến thành cục gạch di động thôi.

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống nước 50m hay 5ATM hoặc 5BAR.

Ở mức này bạn có thể đem đi bơi thoải mái, nhưng cũng nên hạn chế bơi vào vùng quá sâu nhé! Sẽ làm giảm độ bền đi đó!

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống nước đến 100m hay 10ATM hoặc 10BAR.

Đây là thông số thường xuất hiện ở các đồng hồ mang phong cách thể thao, núm vặn đồng hồ thường có ren chốt và gioăng cao su đặc biệt. Mức độ này thì có thể đi bơi mà chẳng lo toan gì.

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống nước đến 200m hay 20ATM hoặc 20BAR.

Đây là thông số thường xuât hiện trên các loại đồng hồ Diver ( loại đồng hồ chuyển để bơi lặn ). Bạn có thể lặn ở độ sâu dưới 10m trong lòng nước trong thời gian dài đó!

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống nước đến 300m hay 30ATM hoặc 30BAR.

Tương tự như điều 5 nhưng tăng khả năng chống nước mạnh hơn có thể lặn ở độ sâu cao hơn.

chống nước

  1. Đồng hồ có khả năng chống thấm nước là Diver hoặc ISO 6425.

Đây là mức chống nước cao nhất của đông hồ, với mức chống nước này, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích mà không phải lo đồng hồ bị vào nước. Các thông số này thường chỉ xuất hiện trong các đồng hồ bơi lặn chuyện nghiệp.

chống nước

Ngoài ra, thêm một tiêu chí nữa đó là đồng hồ càng mỏng thì khả năng chống nước càng kém, Hãy để ý đến tiêu chí này, nếu như bạn thực sự muốn một chiếc đồng hồ chống nước siêu tốt!

Fank.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here