Một chiếc đồng hồ bình thường sẽ trông thú vị hơn rất nhiều nếu được thêm màu sắc phát sáng trên đồng hồ và các kim. Nó không chỉ giúp chúng ta xem giờ dễ dàng trong bóng tối mà còn giúp thu hút mọi ánh nhìn của mọi người.

Được sạc bằng ánh sáng sau đó sẽ phản quang vào ban đêm, ảnh sáng sẽ dần giảm đi theo thời gian cho đến khi được sạc một lần nữa. Thời gian sạc phụ thuộc vào chất lượng nguồn sáng. Hiêu ứng phát sáng được tạo ra khi các vật liệu bị kích thích bởi tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Vì vậy ánh sáng mặt trời bên ngoài luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Hơi vui một chính nhưng. càng nhiều UV không tốt cho da thì lại càng tốt cho chiếc đồng hồ của bạn.

Công ty Luminova đã đưa ra loại sản phẩm Super Luminova được dùng cho hầu hết thương hiệu đồng hồ cao cấp. Nó không chỉ giữ sáng lâu mà còn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Rolex cũng bắt đầu sử dụng Super Luminova vào năm 2000, nhưng từ năm 2008, hãng này đã công bố chuyển đổi Super Luminova thành hợp chất riêng của họ là Chromalight. Rolex nói rằng, Chromalight bắt đầu phát sáng nhanh hơn và kéo dài hơn Super Luminova và màu xanh dễ đọc hơn trong ánh sáng mờ. Ngoài ra, Rolex còn có thể nâng cao quá trình sản xuất in-house của họ.

Ngoài Super Luminova thì cũng có một vài loại lume khác được sử dụng như tritium hay Radium. 

Radium được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898. Nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển, trước năm 1950, bạn có thể nhìn thấy một lớp sơn màu trắng hoặc vàng trên các chữ số chỉ giờ và các kim đồng hồ. Chất liệu này là một hỗn hợp keo, giữa phốt pho và radium. Nó có thể phát sáng cả đêm. Tuổi thọ có thể lên tới 50 năm. Nhưng do đây là 1 loại chất phóng xạ, rất nguy hiểm tới sức khỏe con người nên đã không được sử dụng nữa.

Tritium là 1 loại khác biệt so với các lume khác. Nó là những ống chứa 1 lượng nhỏ chất phóng xạ, tự phát sáng và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù không sáng bằng Super Luminova xong ống tritium không cần phải sạc bằng ánh sáng. Tuổi thọ trung bình là 25 năm. Xong vì nó cũng là chất phóng xạ, mặc dù an toàn hơn Radium, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cũng hạn chế sử dụng.

Tritium không chỉ là một chất phóng xạ có thể gây nguy hiểm nên cần kỹ thuật sản xuất rất cao và còn góp mặt trong danh sách những chất có giá đắt đỏ nhất Trái Đất (30000 USD/gram), bởi thế danh sách các hãng đồng hồ có thể vận dụng chất liệu này cũng không bao nhiêu. Với đặc điểm phát sáng liên tục không cần năng lượng của mình, dạ quang Tritium chủ yếu xuất hiện trên đồng hồ lặn.

Fank.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here