Đã có kết quả của phiên bán đấu giá tại Geneva vừa rồi và đặc biệt là chiếc Rolex của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của thời đại nhà Nguyễn đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay Rolex đắt nhất.

Đồng hồ đã ghi tên mình lại với giá 5.060.427 USD và trở thành chiếc đồng hồ mang tính huyền thoại, Ref 6062 “Bảo đại”.

Có một câu rất nổi tiếng : “It’s not about time, It’s about history” và đúng như thế. Có vẻ như càng ngày Rolex càng muốn biến câu nói ấy trở thành một huyền thoại. Tiêu biểu là qua chiếc Rolex Bảo Đại này.

Câu chuyện đặc biệt của chiếc đồng hồ này chắc hẳn đã làm cho phiên bán đấu giá phải đảo điên. Vào thời điểm khi làm việc ở Geneva, vị vua chịu chơi và cũng chịu chi này đã hỏi một nhà bán lẻ về chiếc Rolex độc quyền nhất. Và Ref. 6062 được đưa ra bởi đây là loại đồng hồ đắt tiền nhất của Rolex lúc bấy giờ.

Đồng hồ này được sản xuất vào năm 1952, được trưng bày tại Baselworld năm 1953. Và chiếc Rolex đã tự leo lên với giá tương đương một chiếc Patek Philippe Ref 1518.

Rolex Bảo Đại

Rolex Bảo Đại

Patek Philippe Ref 1518

Năm 1954, Vua Bảo Đại đã quyết định mua chiếc Rolex 6062 Oyster Perpetual này. Khi đó, ông đang đảm nhiệm chức vụ Quốc trưởng của Quốc gia Việt Nam để tham gia đàm phán về vấn đề chấm dứt chiến tranh tại Đông Dương. Ngay trước khi hiệp định Geneva ký kết thành công.

Rolex Bảo Đại

Đã có một cuộc “đấu đá” nhau kéo dài tám phút giữa 10 nhà thầu trong phòng tại Khách sạn La Reserve ở Geneva và 3 người đã đặt giá qua điện thoại. Được làm hoàn toàn bằng vàng 18K là một trong ba mẫu quay số đen gắn kim cương trên bề mặt. Và đây là chiếc duy nhất gắn kim cương vào số chẵn của đồng hồ, làm cho nó trở nên độc đáo hơn rất nhiều.

Rolex Bảo Đại

Hãng Rolex cũng cho biết : “Để đáp ứng yêu cầu của vị Vua khó tính, chúng tôi đã phải làm chiếc đồng hồ Rolex 6062 Oyster Perpetual với toàn bộ phần vỏ và dây đeo bằng vàng 18K. Riêng phần vỏ được trang bị thêm tính năng chống nước đặc biệt mang tên Oyster – một biểu tượng của những chiếc đồng hồ Rolex hạng sang. Ngoài ra mặt đồng hồ đen điểm trên đó là những viên kim cương đắt giá xuất hiện ở khung giờ chẵn làm tăng thêm tính sang trọng cho món đồ hàng hiệu này.”

Rolex Bảo Đại

Như bài trước tôi đã viết, để đặt một viên kim cương ở vị trí 12:00, một số thứ đã phải thay đổi như biểu tượng vương niệm Rolex di chuyển xuống dưới kéo theo “Rolex Oyster Perpetual” cũng di chuyển theo. Dòng chữ “Officially Certified Chronometer” được đặt bên trong vòng chỉ thị của moon phase thay vì ở giữa quay số như bình thường. Đồng hồ này được các chuyên gia các nhà sưu tập coi là “chiếc nhẫn của thánh” và có thể là đồng hồ Rolex có giá trị nhất trên thị trường.

Năm 2015, cũng trong một phiên đấu giá đồng hồ do nhà Christie’s tổ chức, chiếc đồng hồ Rolex nam đời Oyster Perpetual sản xuất năm 1949 đã được đấu giá và mua với giá đến hơn 1,2 triệu USD. Nó được coi là chiếc Rolex đắt nhất vào thời điểm bấy giờ.

Rolex Bảo đại

Và bây giờ, khi Rolex Bảo Đại xuất hiện đã tạo nên một làn sóng mới, một dấu mốc mới cho lịch sử của Rolex khiến cho người ta trầm trồ, ngưỡng mộ và xuýt xoa.

Vương miện của Rolex là biểu tượng của vua, đấng quyền lực trong hoàng tộc. Và chiếc “vương miện” ấy lại thuộc về một vị Vua có tên là Bảo Đại. “Bảo” nghĩa là bảo vệ. “Đại” nghĩa là vĩ đại, to lớn. Không hiểu là vô tình hay do sự sắp đặt khéo léo nào đó của lịch sử mà dường như siêu phẩm này mang trong mình một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Dành cho những ai đang tiếc nuối như tôi ngầm hiểu rằng, Rolex Ref 6062 Bảo Đại là chiếc siêu phẩm xứng đáng được bảo vệ và gìn giữ muôn đời.

Chiếc Rolex của Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, Bảo Đại là vị hoàng đế thứ 13 của triều Nguyễn đã đem lại một dấu ấn vô cùng lớn cho lịch sử Rolex và lịch sử Việt Nam. Cảm giác của tôi khi phiên đấu giá kết thúc là hụt hẫng, nuối tiếc. Song cũng cảm thấy tự hào vì Việt Nam – 1 đất nước nhỏ lại khiến cả thế giới phải điêu đứng, thán phục.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here