Những dòng chữ “Made in..” luôn có một ý nghĩa trong thời đại khách hàng luôn cảnh giác với các sản phẩm từ đồ ăn đến trang phục…

Vì sao đồng hồ Thụy Sĩ lại đắt? 

Vào thế kỉ 16, sắc lệnh của nhà cải cách tôn giáo Jonhn Calvin quy định người dân Thụy Sĩ không được đeo đồ trang sức, khi đó, đồng hồ là món duy nhất mà người dân được mang bên mình, dẫn đến việc nhu cầu sử dụng đồng hồ lại càng tăng cao, các thợ kim hoàn đã chuyển hướng và dồn hết công sức để chế tạo nên những chiếc đồng hồ tinh xảo.

Swiss made

Những chiếc đồng hồ được sản xuất ở Thụy Sĩ là những sản phẩm tốt nhất trên thế giới, nhưng vì sao lại vậy?

Đầu tiên, các vật liệu làm ra chiếc đồng hồ ở Thụy Sĩ đều có chất lượng cao và bản thân chúng cũng là đồ đắt tiền. Các công ty thường dùng vàng và platium cho các mẫu thiết kế của mình. Đồng của hãng Rolex là một ví dụ.

Thứ hai, bộ máy của đồng hồ thường cho chính đôi tay của người thợ thủ công chế tác một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Nhiều bộ máy đồng hồ có thể bao gồm đến 396 chi tiết khác nhau. Việc sắp xếp các chi tiết một cách chính xác cũng vô cùng tốn thời gian.

Swiss made

Thứ ba, giá nhân công ở Thụy Sĩ luôn nằm ở vị trí hàng đầu thế giới. Những người chế tác đồng hồ đều là các chuyên gia nên chẳng có gì ngạc nhiên khi tiền lương của họ có giá trên trời. Kéo theo đó là giá sản phẩm đắt đỏ hơn để có thể đủ ngân sách trả lương cho họ.

Thứ tư, đó là từ “limited”. Chính xác, sự hiếm có luôn là cái lý để giá đẩy lên cao. Các thương hiệu như Vacheron và Breguet chỉ đưa ra thị trường khoảng 40.000 chiếc đồng hồ mỗi năm. Còn Rolex phổ biến hơn khi sản xuất 1 triệu chiếc mỗi năm.

Swiss made

Thứ năm, trong mỗi thương hiệu, không thể không kể đến đội ngũ Marketing, việc ngốn khá nhiều ngân sách của các doanh nghiệp. Citizen phải ra cả gia tài để mời cầu thủ bóng đá Mỹ, Eli Mannning trở thành người phát ngôn cho mình. Chưa kể đến phí khác cho việc tiếp thị các sản phẩm của mình.

Và điều cuối cùng, chắc rằng ai ai cũng cảm thấy tự hào khi sở hữu một chiếc đồng hồ “Swiss Made”. Thụy Sĩ thừa hiểu rằng, khách hàng vẫn sẽ lựa chọn họ.

“Swiss Made” – Không phải đồng hồ nào ở Thụy Sĩ cũng được vinh hạnh in dòng chữ đó lên.

Một chiếc đồng hồ được coi là hàng Thụy Sĩ khi bộ máy của nó thỏa mãn các điều kiện: 60% thành phần máy phải do Thụy Sĩ sản xuất, tối thiểu 50% các linh kiện lắp ráp do Thụy Sĩ chế tạo, việc đóng máy diễn ra tại Thụy Sĩ và nhà sản xuất tiến hành kiểm tra sản phẩm cũng ở Thụy Sĩ.

Trước đây, các đồng hồ Swiss Made cần có tỷ lệ nội địa là 50%. Tuy nhiên, tỷ lệ này theo quy định mới đã được nâng lên thành 60%, nhằm ngăn chặn những doanh nghiệp cố tình sử dụng mánh lợi để gắn mác “Swiss Made”.

Swiss made

Ông Jean-Daniel Pasche, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ cho rằng “Đạo luật có ý nghĩa then chốt đối với ngành đồng hồ, bởi những sửa đổi mới sẽ giúp nâng cao sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với sản phẩm đồng hồ Thụy Sĩ”.

Khá khôn ngoan cho Thụy Sĩ khi đưa ra những điều luật nghiêm ngặt, điều này không chỉ làm nâng cao chất lượng doanh nghiệp mà họ còn có thể bảo vệ thương hiệu quốc gia cho tất cả các sản phẩm được dán mác Swiss Made.

Fank.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here