Chức năng Chronograph tức bấm giờ được xem là một trong những phát minh của thời đại và phổ biến trên đồng hồ cho đến thời điểm này. 

Công dụng chính của chức năng bấm giờ là đo thời gian trôi qua, nhưng liệu có vấn đề gì không khi cứ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ khi ta quên tắt hoặc cố ý không tắt để mặt đồng hồ thêm đẹp và sinh động?

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Cơ

Ngoài việc đo thời gian, chức năng Bấm giờ còn được mở rộng ra những biến thể chiếc năng đo đạc những đại lượng vật lý có liên quan đến thời gian như Tachymeter, Telemeter, Pulsometer,… với cách hoạt động của bộ máy giống hệt, chỉ khác loại “Bảng Đo”. Chính vì công dụng tiện lợi của mình mà giờ đây Chronograph được xem như là tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ thể thao.

Chronograph với đồng hồ cơ chạy liên tục.

Đồng hồ cơ thì hầu như toàn bộ chức năng bấm giờ đều có thể chạy liên tục không ngừng, bất chấp giới hạn hiển thị từ đắt đến rẻ. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn năng lượng phải cung cấp cùng lúc cho hai đồng hồ (đồng hồ thời gian và đồng hồ bấm giờ). Vì thế khi bạn cứ để chức năng này chạy liên tục thì chúng sẽ khiến đồng hồ nhanh hết năng lượng dẫn đến chạy kém chính xác hoặc đứng bất thình lình dù hoạt động chưa đủ một ngày. Tuy nhiên vì là đồng hồ Automatic, nếu bạn đeo thường xuyên chúng sẽ có khả năng bù đắp liên tục năng lượng bị mất đi. Còn với đồng hồ thủ công, thì sẽ dẫn đến tình trạng kiệt quệ vì năng lượng không được “hồi sinh”.

Chronograph với đồng hồ thạch anh chạy liên tục.

Đồng hồ thạch anh hoạt động bằng pin với tuổi thọ pin trung bình khoảng từ 2-4 năm. Đồng thời có khá nhiều mẫu đồng hồ thạch anh cũng có thêm chức năng thông báo khi sắp hết pin để bạn kịp thời thay.

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Thạch Anh

Nhìn chung thì để Chronograph chạy liên tục là tốt hay xấu?

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Đắt Tiền

Theo những khía cạnh đã đề cập ở trên, tùy theo loại máy đồng hồ, cơ chế hoạt động của chức năng Chronograph mà hai vấn đề trên sẽ có hậu quả lớn hoặc nhỏ nhưng thường sẽ “Không Quá Nghiêm Trọng” nên bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng.

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Hoạt Động

Thêm vào đó, đứng ở một góc độ khác, nếu ta để chức năng Chronograph chạy không ngừng trong “thời gian không quá dài” với mức độ thường xuyên sẽ giúp chất bôi trơn được vận chuyển đồng đều khắp nơi, từ đó khiến cho máy móc được vận hành trơn tru êm ả, không bị ứ động dầu bôi trơn.

Fank.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here