Bezel là phần vỏ bao quanh kính đồng hồ, chúng thường có tác dụng trang trí hoặc cung cấp những những năng như đếm thời gian, la bàn, làm thước đo,… tuy nhiên bên trong đó cũng sở hữu vô vàn những vết bẩn, dưới đây sẽ là cách giúp bạn vệ sinh bezel 1 cách tuyệt đối. 

Dù là đồng hồ loại nào đi chăng nữa, thì bezel đều được tháo lắp một cách khá dễ dàng. Biết cách tháo lắp bezel đồng hồ giúp bạn có thể thay mới kính, bezel hay vệ sinh sau 1 thời gian dài sử dụng.

Cách tháo lắp bezel chỉ cần một con dao nhỏ, băng keo điện và một miếng lót.

Để bắt đầu thì bạn hãy lưu ý rằng, khi tháo bezel sẽ tháo luôn cả kính, hãy nhớ thực hiện thật chậm rãi và cẩn thận nếu không bạn sẽ làm vỡ, trầy kính hoặc hư hỏng mặt số, kim cũng như nhiều bộ phận khác. Đồng hồ có thể bị ẩm nếu bạn tháo kính ra quá nhiều.

Bước 1: Tìm khe hở giữa bezel và khung vỏ. (Chúng ta sẽ tra dao vào khe này)

Bước 2: Cắt một số miếng băng keo nhỏ dán xung quanh khung vỏ để sao cho khi nạy dao sẽ không làm trầy vỏ

Bước 3: Đặt lưỡi hoặc mũi dao vào khe hở giữa bezel và khung vỏ rồi nạy dần theo đường khe (chu vi bezel và khung vỏ) để tránh biến dạng bezel hoặc . Lúc này Bezel sẽ bung dần, bạn cứ việc nạy đều cho đến khi tách được Bezel.

Bước 4: Tùy theo loại đồng hồ mà Bezel gồm một hay nhiều phần. Thường sẽ có ba trường hợp chính trong bước này:

●   Bezel và kính gắn liền với nhau. Nếu là trường hợp này tức Tháo Bezel Đồng Hồ xong.
●   Bezel và kính không gắn liền với nhau (nhưng có thể Bezel hoặc đai đệm chịu trách nhiệm giữ kính), bên dưới bezel sẽ còn có một đai đệm bằng kim loại. Hãy đi đến bước 5. (Lưu ý là một số đồng hồ có bezel xoay (ví dụ như Rolex) có thể sẽ có một thanh kim loại cong nhô ra khỏi đai đệm, hãy quan sát và nhớ cách đặt của nó trước khi tháo ra để chút nữa lắp lại cho đúng và không được làm mất).

Bước 5: Tiếp tục tìm khe hở giữa đai đệm và khung vỏ, dùng mũi dao nhẹ nhàng nhấc lên. Đến đây, sẽ có làm hai trường hợp:

●   Đai đệm không gắn kính khi lấy ra không ảnh hưởng gì
●   Đai đệm có gắn kính khi nạy sẽ lấy luôn cả kính (quan sát sẽ thấy)

Bước 6: Vệ sinh hoặc thay mới bezel, thay kính theo ý muốn (nhớ là cũng phải bảo vệ đồng hồ sau khi tháo kính cẩn thận khỏi nước, chất bẩn, dị vật nữa nhé)

Hãy xem clip dưới đây để biết thêm chi tiết:

Fank.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here