Có một người đã nói rằng : “Tôi sở hữu nhiều loại đồng hồ cơ khí và đồng hồ tự động nhưng chưa bao tôi hiểu rõ về ý nghĩa khi người ta nói đến đá và trang sức trong đồng hồ. Như kiểu Đồng hồ của Theorema Toronto có động cơ cơ học với 12 jewels hoặc động cơ tự động Ingersoll Grand Canyon với 35 jewels. Vì vậy câu hỏi của tôi là Jewel mà người ta hay nói có vai trò gì?”

Chân kính

Jewel trong đồng hồ người ta gọi là Chân Kính. Nó được đưa vào và sử dụng trong đồng hồ với mục đích làm giảm ma sát. Khi kim loại cọ xát với kim loại và khi lớp dầu không còn nữa thì đồng hồ có thể bị tàn phá nhanh chóng. Từ đó các nhà sản xuất đã phải nghiên cứu và tìm ra một loại khó mài mòn hơn kim loại. Để giảm thiểu điều đó, họ đã sử dụng những viên đá cứng đặt vào những điểm ma sát. Đơn giản bởi vì chúng “lì” hơn kim loại.

Những đồ trang sức đủ cứng là viên kim cương, ngọc bích và hồng ngọc. Kim cương có thể chịu đựng ma sát tốt nhất. Ngọc bích rẻ hơn kim cương và có thể được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp. Ruby được sự dụng vì chúng có độ cứng tương tự như kim cương. Chỉ số các chân kính trong một động cơ tỉ lệ thuận với chỉ số chất lượng của động cơ đó.

Trong hầu hết các đồng hồ, những chân kính này được sử dụng trong tất cả các điểm trục của bánh răng cũng như được đặt với tác dụng chống sốc. Những chiếc đồng hồ gặp trục trặc cũng được hồi sức trở lại bằng chân kính. Theo thời gian, những chiếc đồng hồ càng ngày càng trở nên phức tạp, số lượng chân kính cũng tăng dần.

Chân kính

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Khi nhà sản xuất dễ dàng tìm kiếm chân kính hơn thì một số thương hiệu lại lợi dụng Chân Kính để sử dụng vào những chỗ không cần thiết. Điều này thậm chí còn có thể gây tổn hại cho động cơ.

Nói tóm lại, thì chân kính đảm bảo đồng hồ có thể hoạt động thời gian dài hơn với thời gian cần bảo dưỡng và chắc chắn rằng sẽ giảm đáng kể thiệt hại cho các điểm mài mòn cao. Khi mà Chân Kính không còn được coi là một yếu tố để giúp hai kim loại cọ xát không bị mài mòn, thì nó trở thành một hình thức nghệ thuật trong ngành đồng hồ.

Ở trên tôi đã nói rằng : Một chiếc đồng hồ phức tạp bao nhiêu thì chân kính sẽ nhiều bấy nhiêu nhưng ngày nay điều đó không đúng lắm. Những người sưu tập đồng hồ thường ít quan tâm đến chân kính hơn bởi họ thừa hiểu nó được bao gồm và sản xuất từ các vật liệu tổng hợp mà thôi.

Fank.