Là một ông vua trong giới đồng hồ hạng sang như một lẽ dĩ nhiên Rolex sở hữu cho mình nhiều những siêu phẩm đắt giá, được săn đón, ca ngợi như những tinh hoa và trở thành một tượng đài khó có thể thay thế trong lòng giới mộ điệu. Trong số đó có lẽ 3 cái tên Rolex Submariner, Daytona and Explorer II được nhắc đến nhiều nhất và cũng thu hút sự chú ý của các những nhà sưu tập với những phân tích và đánh giá chuyên sâu ở nhiều góc độ.

Rolex Submariner

Có lẽ không có chiếc đồng hồ đeo tay thể thao nào có thể thay thế vị trí của Rolex Submariner. Chất lượng tuyệt vời và sự bền bỉ qua từng năm tháng là lời khẳng định rõ ràng nhất và cũng đưa cái tên Rolex Submariner trở thành cái tên trong tầm ngắm của bất cứ ai đem lòng yêu Rolex. Giống như tất cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ khác, Submariner vẫn là một chiếc đồng hồ lặn đầy đủ chức năng, nhưng vẫn duy trì sự sang trọng vượt thời gian của Rolex.

Giống như nhiều dòng đồng hồ thể thao thương hiệu khác, nguồn gốc của Submariner xuất phát từ những năm 1930. Rolex lần đầu tiên bắt đầu thử nghiệm trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay được thiết kế để sử dụng dưới nước thông qua việc sản xuất những chiếc đồng hồ 47 mm vẫn được coi là quá khổ. Những chiếc đồng hồ này đã được chứng minh là thành công của sự kết hợp giữa đồng hồ chuyên dụng và đồng hồ thương mại, nhưng thương hiệu được thành lập bởi Hans Wilsdorf muốn mang chức năng của nó đến với công chúng.

Sự phát triển của Submariner được thúc đẩy một phần bởi René-Paul Jeanneret, một thành viên của ban giám đốc Rolex và là một thợ lặn có niềm đam mê với môn thể thao kỹ thuật cao này. Mối quan hệ của Jeanneret với Jacques-Yves Cousteau càng làm tăng thêm sự quan tâm của anh ấy trong việc phát triển một chiếc đồng hồ như vậy – một tham vọng cuối cùng đã được thực hiện với việc phát hành thương hiệu của Ref. 6204 tàu ngầm năm 1953.

 

Rolex, Submariner, ref. 16800. Estimate $10,000-15,000. Offered in Christies Watches Online A Time to Remember, 23 April to 7 May

Rolex, Submariner, ref. 16800, giá bán vào khoảng $10,000-15,000.

Submariner sau đó được ra đời với nhiều phiên bản khác nhau, có nhiều chức năng hơn và mang tính biểu tượng khó có thể phai nhòa theo năm tháng. Trong trường hợp các tài liệu tham khảo hiện đại, xếp hạng độ sâu đã tăng lên và tùy chọn chức năng ngày tháng đã được thêm dòng đồng hồ này.

Những chiếc Submariner phiên bản cũ vẫn là sự săn đuổi của những nhà sưu tầm đồng hồ trên khắp thế giới. Bằng chứng rõ nhất cho thấy Submariner chưa bao giờ giảm độ hot của mình mới năm ngoái, sàn đấu giá Christie đấu giá thành công chiếc Ref. 6538 ‘Big Crown’ Submariner Ref. 6538 và lập kỷ lục đấu giá mới cho một chiếc Submariner giá hơn 1 triệu đô la.

Rolex Oyster Perpetual Submariner được bán với giá $1,068,500 vào năm 2018 tại sàn đấu giá Christie’s ở New York

Giống như người tiền nhiệm của nó, dòng đồng hồ này đã sử dụng mặt số mờ truyền thống như đã thấy trên Submariners vào cuối những năm 1960 và 1970, mặc dù nó kết hợp với Cal tinh vi hơn. Chuyển động 3035, hoàn thành với chức năng ngày quickset, cùng với việc bổ sung một tinh thể sapphire. Những chiếc đồng hồ này ban đầu được bán lẻ chỉ hơn $ 1.000. Các giới thiệu 116610 là tương đương hiện đại gần nhất của 16800 và được bán với giá $ 8,550 trong các nhà bán lẻ được ủy quyền.

Giá cho mẫu đồng hồ như thế này đã tăng đều đặn trong những thập kỷ gần đây, làm cho việc sở hữu chúng trở thành một sự đầu tư không ngoan. Với nhu cầu về các mẫu Rolex thể thao bằng thép không gỉ cao hơn bao giờ hết, Submariner hứa hẹn sẽ vẫn là cái tên nhận được sự ưu ái của giới chơi đồng hồ trong tương lai.

Rolex Daynota

Nhắc đến những mẫu đồng hồ kinh điển của Rolex mà không có cái tên Rolex Daytona thì quả là một thiếu sót to lớn. Những chiếc Daytonas đầu tiên rời khỏi nhà máy Rolex ở Geneva vào năm 1963, mặc dù có thể chúng đã từng xuất hiện ở Hiệp hội đồng hồ từ những năm 1930.

Vào thời điểm đó, tay đua người Anh và nhiều người giữ kỷ lục tốc độ Sir Malcolm Campbell đang chuẩn bị cho nỗ lực mới nhất của mình để phá vỡ kỷ lục trước đó là 253,09 dặm / giờ, truyền cảm hứng cho Hans Wilsdorf cung cấp cho anh chiếc đồng hồ Oyster cho các thử nghiệm tốc độ của anh.

Campbell sẽ tiếp tục đạt được mục tiêu của mình sau khi đạt tốc độ 272,46 dặm/giờ tại Bãi biển Daytona vào năm 1933 – trong khi đeo Rolex trên cổ tay. Độ tin cậy và độ chính xác của Oyster trong thành tựu kỹ thuật và con người đáng chú ý này đã được người tiêu dùng trên toàn cầu biết đến, bắt đầu mối quan hệ lâu dài của Rolex sâu với môn đua xe thể thao. Thật vậy, có thể lập luận rằng danh tiếng vô song Rolex bây giờ rất thích nhờ vào hoạt động tiếp thị nổi bật của nó, bên cạnh việc sản xuất các đồng hồ bấm giờ siêu thực sự.

Rolex Daytona ‘Big Red’

Chỉ hơn ba thập kỷ sau, Rolex sẽ củng cố vị trí của mình trong lịch sử chế tạo đồng hồ và đua xe thể thao với sự ra đời của Ref. 6239 Daytona đã bắt đầu tất cả. Không giống như các sản phẩm đồng hồ bấm giờ trước đây của thương hiệu này, chiếc Daytona thiên về thể thao hơn nhiều nhờ vào việc thực hiện các phân vùng màu tương phản, tăng độ rõ ràng trong khi đồng hồ mang tính thẩm mỹ tổng thể mạnh mẽ hơn.

Đồng hồ bấm giờ sẽ tiếp tục được săn đón bởi nhiều nhân vật đáng chú ý trong thế giới mô tô, nhờ vào độ chính xác, kiểu dáng vượt thời gian và độ tin cậy trong những điều kiện khắt khe nhất. Ngày nay những người chiến thắng trong cuộc đua sức bền 24 giờ của Daytona do Rolex tài trợ được giới thiệu với những chiếc Daytonas như một kỉ niệm chương cho sự trở lại.

Gần đây, Rolex Daytona đã trở thành chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao đáng mua nhất trên thị trường. Điều này có thể được giải thích bằng sự nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của nó trong lịch sử chế tạo đồng hồ, đua xe thể thao và văn hóa pop nói chung.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mọi thứ luôn luôn theo cách này. Đồng hồ như Ref. 6263 Daytona – hiện đang là blue-chip, đồng hồ cấp đầu tư – từng được coi là ít mong muốn hơn so với các dòng sản phẩm Rolex khác nhưng lại trở nên đặc biệt phổ biến trong những năm cuối thập niên 1980 và 1990.

Trong thời gian này, những chiếc Daytona bằng thép không gỉ được bán lẻ với giá chỉ hơn 1.000 đô la, tương đương với khoảng 2.500 đô la trong nền kinh tế ngày nay, trong khi các ví dụ được giao dịch với giá chỉ vài trăm đô la trên thị trường cũ. Những ngày đó đã qua lâu, vì tài liệu tham khảo hiện đại tương đương 116500LN được bán với giá 12.400 đô la tại các đại lý ủy quyền – nếu bạn có thể tìm thấy, đó là.

Với nhu cầu rất cao, các ví dụ về tài liệu tham khảo sản xuất hiện đại này hiện giao dịch vượt xa giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất. Một cách tôn trọng, các tài liệu tham khảo cổ điển của Daytona hiện đại diện cho một số đồng hồ cổ điển đáng mua nhất cho các nhà sưu tập, với giá tăng lên hàng năm. Tất cả những yếu tố này làm cho việc đầu tư vào một chiếc Daytona trở thành một đề xuất hấp dẫn và thận trọng.

Rolex Explorer II

Rolex nhắm đến một thị trường khác không kém phần táo bạo với việc sản xuất các sản phẩm thuộc dòng Explorer. Dòng sản phẩm này bắt đầu từ năm 1953, mặc dù nguồn gốc của nó nằm trong nhiều thập kỷ thử nghiệm sơ bộ đã tiếp tục để đạt được khả năng phục hồi và độ tin cậy tối ưu.

Năm 1933 Rolex bắt đầu chiến lược phù hợp với những người tham gia vào các cuộc thám hiểm leo núi ở dãy Himalaya với đồng hồ đeo tay Oyster để phục vụ họ trong chuyến phiêu lưu của họ. Phản hồi từ những cá nhân gan dạ này sẽ có tầm quan trọng rất lớn trong việc đảm bảo sự thành công trong tương lai của dòng đồng hồ đeo tay Rolex phiêu lưu tuyệt vời.

Vào năm 1952, Explorer bắt đầu gần với hình thức cuối cùng của nó, khi các phiên bản sửa đổi của các tài liệu tham khảo Bubbleback hiện có được phát hành với tâm trí những người đam mê tích cực hơn. Chúng bao gồm Ref. 6098, 6150 và 6298, hiện được coi là  trước Explorer Explorer của người sưu tầm.

Một năm sau, tên Explorer sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên mặt số với sự ra mắt của Ref. 6350 – Nhà thám hiểm thực sự đầu tiên. Thông qua việc sử dụng các vỏ và chất bôi trơn được tăng cường có khả năng chịu được tác động của nhiệt độ khắc nghiệt, Rolex đã tạo ra một chiếc đồng hồ xứng đáng với danh hiệu của nó. Các giới thiệu 6350 được phát hành ngay sau Cuộc thám hiểm đỉnh núi Everest của Anh năm 1953, đã chứng kiến ​​Ngài Edmund Hillary và Tenzing Norgay trở thành những người đầu tiên lên tới đỉnh núi Earth Earth, một kỳ tích được Rolex hỗ trợ thông qua tài trợ và cung cấp đồng hồ.

Explorer II đại diện cho chương tiếp theo trong câu chuyện Explorer, nhưng nó không phải là một sự kế thừa theo nghĩa truyền thống bởi vì Ref. 1016 Explorer vẫn còn trong danh mục. Thay vào đó, Rolex đã phát triển chiếc đồng hồ này để vươn xa hơn vào thế giới phiêu lưu, và để phục vụ một giống thám hiểm khác – nhà nghiên cứu vũ trụ.

Chiếc đồng hồ đã được nhận được sự chú ý từ các nhà thám hiểm hang động khi học bày tỏ sự quan tâm đến một chiếc đồng hồ đeo tay cứng cáp có thể chỉ ra đó là đêm hay ngày – một sự cân nhắc quan trọng khi ở dưới lòng đất. Rolex đã tiếp cận dự án với cùng sự cống hiến cho độ bền và khả năng phục hồi đã xác định các tham chiếu Explorer đầu tiên, với Ref. 1655 Explorer II đáp ứng nhu cầu của các nhà nghiên cứu vũ trụ thông qua việc bổ sung một bàn tay 24 giờ màu cam rực rỡ, có một viền cố định được hoàn thành với các dấu hiệu giống như của GMT Master.

Giống như Submariner và Daytona, khả năng sinh lời từ việc sưu tầm của Explorer II đã tăng lên đáng kể theo thời gian, do đó đây lại thêm . Chỉ hơn 20 năm trước, một chiếc Explorer II có thể được mua mới từ một nhà bán lẻ với giá khoảng 2.000 đô la, hoặc chỉ dưới 4.000 đô la trong giá hôm nay. Ngày nay, tương đương hiện đại 216570 được bán với giá $ 8.100.