Hãy cùng tìm hiểu về hi-beat. Rốt cuộc nó là gì, có gì mà khiến người ta mê say nó đến vậy?

Hi-beat (high beat) không cần nói chúng ta cũng có thể hiểu ngay được đó là thuật ngữ miêu tả những chiếc đồng hồ có tần suất dao động cao. Thường thì những chiếc đồng hồ có tần suất trên 28,800 bph thì sẽ được coi là hi-beat.
 
Tới thời điểm này, để tìm thấy một hãng đồng hồ sản xuất đồng hồ hi-beat có tần suất dao động khoảng 36,000 bph thì khá là khó. Để kể ra một vài cái tên nhà sản xuất đồng hồ hi-beat thì chỉ có một vài cái tên nổi lên, đầu tiên phải kể đến Seiko, Felca rồi Longines. Việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ mang trong mình kỹ thuật cao như vậy là một điều không hề dễ dàng, mà chi phí để sản xuất ra chiếc đồng hồ hi-beat thì lại quá đắt đỏ. Đã từng có một thời gian xuất hiện rất nhiều hãng ra mắt đồng hồ hi-beat rồi phút chốc đã biến mất khỏi thị trường.
 
Về cơ bản thì những bộ máy có tần suất dao động cao đồng nghĩa với độ chính xác càng cao. Hiểu một cách đơn giản, ví dụ như máy có tần suất dao đông cỡ 36,000 bph thì sẽ chỉ có sai số cỡ 1/10 giây, còn đối với máy có tần suất dao động thấp hơn khoảng 28,800 bph thì có sai số cao hơn khoảng 1/8 giây.
Những chiếc đồng hồ Hi-beat có khả năng dự trữ năng lượng ở mức 30 giờ, ngày nay thì mức dự trữ có thể tăng lên ở mức 40 giờ. Việc dự trữ năng lượng của dòng hi-beat này yêu cầu cần phải cân chỉnh bộ chuyển động rất tỉ mỉ để đồng hồ đạt hiệu suất máy tới mức tối ưu, cũng như việc hoàn thiện cơ chế lên dây tự động. Vì tất cả những lý do đó, bộ chuyển động hi-beat sẽ trở nên vô cùng phức tạp và chúng sẽ cần đường kính máy lớn hơn để chuyển động. Đó cũng chính là lý do vì sao dòng hi-beat lại không sản xuất phiên bản dành cho phái nữ.
Và thứ hai, đó là vấn đề mài mòn cơ học mà dòng hi-beat vẫn hay gặp phải trong quá trình vận hành, đó là mài mòn do lực ma sát sinh ra. Điều này xuất hiện cũng bởi độ lớn và độ phức tạp của hệ bánh răng. Thứ nữa, là sự mài mòn do chuyển động xoắn trong quá trình dao động với tần suất cao. Với cường độ cao như vậy, chúng ta lại càng cần phải chú trọng hơn nữa về việc lau dầu cho máy hi-beat. Để giải quyết vấn đề đó, các chuyên gia sử dụng, khuyên dùng những loại dầu chuyên dụng có hệ số bôi trơn thấp. Điều này giúp máy sẽ có khả năng chịu được độ mài mòn tốt và đủ nhẹ để tránh hiện tượng gây “nặng” máy..
Grey.