Đầu tiên chúng ta tìm hiểu trước về vành bezel cũng như công dụng của vành bezel đối với dòng đồng hồ này

Vành Bezel của các loại đồng hồ lặn có hai công dụng chính:

 • Đếm thời gian trôi qua
 • Đếm ngược

Trước khi đến với cách sử dụng vành bezel, chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số kiến thức cần biết về bezel của đồng hồ Rolex Submarier và đồng hồ lặn dành cho người thích các môn thể thao dưới nước, người mê phong cách cổ điển vượt thời gian.

Bezel

 • Niềng hoặc vành kính của đồng hồ. Trên đồng hồ lặn, vành bezel có các số từ 0 đến 60 tương ứng với 60 phút. Vành bezel trên đồng hồ Rolex Submariner cũng như các đồng hồ lặn khác đều chỉ xoay được 1 hướng theo chiều ngược kim đồng hồ. Điểm đánh dấu trên tại số 0 (hoặc 60) có viên ngọc trai có lớp phản quang giúp nhìn được điểm đánh dấu ngay cả trong không gian thiếu ánh sáng.
 • Rolex Submariner nói riêng và các đồng hồ lặn khác nói chung thiết kế để phù hợp với việc lặn. Đồng hồ lặn có dạ quang trên các kim và dấu giờ để hỗ trợ xem thời gian trong bóng tối (khi lặn), Bezel xoay một chiều để đếm thời gian khi lặn.

Cách dùng bezel của đồng hồ lặn

Cũng giống như chức năng Chronograph – Bấm Giờ nhưng điểm khác biệt chúng ta phải thực hiện thao tác thủ công chứ không vận hành bằng máy. Nhờ vậy mà không cần bấm nút, không làm hở vỏ khi đang lặn khiến nước xâm nhập được vào bộ máy bên trong cho nên đồng hồ lặn có khả năng “bấm giờ” dưới nước còn đồng hồ Chronograph thì không.

Các bước cơ bản để dùng bezel đếm thời gian trôi qua:

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu lặn, ta quay vị trí 0 (điểm đánh dấu trên ảnh phía dưới) của bezel ngược theo chiều kim đồng hồ đến vị trí của kim phút.
 • Bước 2: Ngay lập tức lặn ngay sau đó vì đấy là lúc bắt đầu đo luôn.
 • Bước 3: Nhìn xem kim phút đã chỉ đến số bao nhiêu trên vành bezel, xác định số phút đã trôi qua là bao nhiêu để kết thúc lặn.

Xoay điểm đánh dấu đến vị trí kim phút để đếm thời gian

Dùng bezel để đếm ngược:

Với chức năng này bạn có thể định sẵn thời gian để làm một việc gì đó như định sẵn thời gian nhất định để lặn, hẹn giờ để gặp gỡ bạn bè, thí nghiệm hay thậm chí dành cho việc bếp núc…

 • Bước 1: Chúng ta cần phải ghi nhớ quy tắc ngược, lấy điểm 60 (tức điểm 0 ban đầu) trừ đi chỉ số để ra được tgian đếm ngược. Ví dụ: Chỉ số 50 là còn 10 phút, chỉ số 10 phút là còn 50 phút.
 • Bước 2: Trước khi lặn hay trước khi bắt đầu đếm ngược thời gian làm việc gì đó, xoay số tương ứng với số phút bạn cần theo chiều ngược kim đồng hồ đến vị trí kim phút. Ví dụ cần lặn 10 phút phải cho điểm đánh dấu đến số 50 của kim phút.
 • Bước 3: Lập tức làm ngay (Bắt đầu đếm ngược)
 • Bước 4: Đến khi kim phút chạy đến vị trí của điểm đánh dấu trên bezel nghĩa là đã hết thời gian mà ban đầu đã định ra.

Ảnh trên đã định thời gian đếm ngược là 10 phút

Lí do tại sao vành bezel của đồng hồ lặn Rolex Submariner chỉ xoay được 1 chiều ngược kim đồng hồ:

Để đảm bảo an toàn cho các thợ lặn. Vì chỉ có thể xoay 1 chiều ngược theo kim đồng hồ nên có thể tránh có rủi ro làm xoay bezel ngoài ý muốn khiến thời gian lặn của các thợ lặn bị sai lệch.

Còn 1 điểm chú ý nữa là 15 phút đầu tiên được đánh dấu trong từng phút một trong khi phần còn lại của khung số thường được đánh dấu bằng cách tăng 5 phút một lần. Việc tăng độ phân giải cho 15 phút đầu tiên trên khung số cho phép các thợ lặn điều chỉnh thời gian một cách chính xác để tính toán thời gian lặn trước khi trồi lên mặt nước.

Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu về các chức năng núm vặn của Rolex Submariner:

Lưu ý các nấc như trong hình ảnh từ nấc 0 đến nấc 3

Các bước lên cót tay cho một chiếc Rolex Submariner:

 • Bước 1: Vặn tháo núm điều chỉnh bằng cách xoay núm xuống phía dưới để núm tự bật ra về vị trí 1.
 • Bước 2: Vặn khoảng 30 đến 40 lần lên phía trên từ vị trí 1 để lên dây cót tay cho đồng hồ và kích cho bộ máy hoạt động.
 • Bước 3: Luôn nhớ phải vặn núm điều chỉnh vào lại vỏ đồng ở vị trí 0 để đảm bảo tính chống nước cho đồng hồ.

Khi máy đã được lên cót, chiếc Rolex Submariner của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường. Nếu như bạn muốn chiếc đồng hồ của mình vừa được bảo quản một cách cẩn thận không trầy nước, lại không muốn nó chết máy khi mà không thể đeo chúng thường xuyên thì bạn có thể mua một chiếc hộp quay đồng hồ để có thể vừa bảo vệ được đồng hồ tốt mà lại không bị chết máy.

Cách đặt ngày giờ cho đồng hồ Rolex Submariner:

 • Bước 1: Vặn tháo núm điều chỉnh bằng cách xoay núm ngược chiều kim đồng hồ về vị trí 1 để núm tự bật ra.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng kéo núm điều chỉnh ra đến vị trí 3 để chỉnh giờ. Vặn núm điều chỉnh theo 2 hướng để chiều chỉnh bằng tay cho kim đến đúng vị trí chỉ giờ phút chính xác.
 • Bước 3: Đẩy núm điều chỉnh về vị trí 2 để đặt ngày. Vặn núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để cửa sổ chạy về ngày chính xác.
 • Bước 4: Luôn nhớ phải vặn núm điều chỉnh lại vào vỏ đồng hồ tại vị trí 0 để đảm bảo tính chống nước của đồng hồ.

Mong rằng bài viết này giúp ích cho các bạn trong tương lai khi sử dụng dòng đồng hồ Rolex Submariner.

Milo.