Chúng ta không thể phủ nhận nét thanh lịch của đồng hồ đeo tay thường được thể hiện trọn vẹn qua những mẫu đồng hồ dây da tinh xảo. Với các bậc thầy làm nghề thuộc da Hermès, kỹ năng làm đồ da phải thật sự công phu để có thể phô bày hết giá trị thương hiệu.

Hermès sản xuất 120,000 dây da đồng hồ mỗi năm, không chỉ dùng cho các bộ sưu tập đồng hồ của mình mà còn Parmigiani Fleurier, một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1996. Mỗi chiếc dây da Hermès đều phải mất ít nhất 2 tiếng để hoàn thành ra sản phẩm.

Hermès còn có hai cơ sở sản xuất da: một ở Thụy Sĩ, một ở Pháp:

Hermès nổi tiếng về ngành thuộc da đã từ lâu trước khi họ “thâm nhập” thị trường đồng hồ. Năm 1837, Thierry Hermès – một người chuyên làm đồ yên ngựa và những vật dụng xe ngựa khác, đã mở một xưởng nhỏ ở sân sau Rue Basse de Rempart tại Paris. Chất lượng của mỗi sản phẩm đã làm nên danh tiếng của ông. Sau đó ông đã chuyển qua Faubourg Saint-Honoré và từ đó đến nhiều thập kỷ, Hermès và con cháu của ông đã đa dạng hóa mẫu mã thành túi xách, ví, hành lý và thắt lưng, tạo nên một dòng tộc Hermès nổi tiếng. Đầu thế kỷ 20 Hermès bắt tay vào phát triển thị trường đồng hồ đeo tay. Ban đầu họ bán những chiếc đồng hồ được làm từ bên ngoài và trang bị dây da của thương hiệu. Chiếc đồng hồ đeo tay của Hermès được sản xuất đầu tiên vào năm 1928.

Thierry Hermès mở cửa hàng làm yên ngựa năm 1837.

Hiện nay, Hermès sản xuất đồng hồ đeo tay ở hai cơ sở, mọi cái đều được lắp ráp thủ công hoàn toàn. Một là ở cơ sở lắp ráp đồng hồ La Montre Hermès (thành lập năm 1978), thuộc thị trấn Brügg, gần Bienne, Thụy Sĩ.

Nơi đây, dây da được chế tác bởi 12 nghệ nhân làm dây đã được qua đào tạo rất cẩn thận trong một xưởng sản xuất nhỏ, xưởng này nằm gọn trong nhà máy hiện đại. Cơ sở sản xuất dây da cho đồng hồ đeo tay còn lại có 30 nghệ nhân làm dây da cũng được đào tạo rất kỹ lưỡng được đặt tại Paris.

Những mảnh da được cất, giữ gìn cẩn thận tại xưởng La Montre Hermès

Quá trình sản xuất bắt đầu với công việc cắt dây từ những miếng da lớn bằng cách sử dụng khuôn riêng đặc biệt. Hai mảnh da được kết hợp với nhau không chỉ phù hợp về kích thước mà còn phải tương thích màu, phù hợp với nhau cả về kiểu dáng. Tất cả da có vết xước, màu không đồng nhất, khiếm khuyết đều bị loại bỏ ngay.

Dụng cụ cắt dây da của Hermès

Để hoàn thiện một bộ dây da tiêu chuẩn cho đồng hồ đeo tay phải mất ít nhất hai giờ đồng hồ, ngoài ra còn có thể lâu hơn nữa với những đơn hàng có yêu cầu riêng. Mỗi dây da cho đồng hồ đeo tay thường có 3 lớp:  lớp da trên – lớp có thể nhìn thấy khi đeo; lớp lót sợi dệt ở giữa; lớp da dưới – tiếp xúc với cổ tay của người đeo.

Sau khi dây đã tạo vân, các cạnh của da sẽ được các nghệ nhân vát cho đến khi mỏng như tờ giấy, điều này chắc chắn rằng khi gấp và khâu lại thì da sẽ không bị phồng lên. Keo là một vật liệu kết dính quan trọng để làm dây đeo nhưng việc dùng chỉ khâu đóng một vai trò lớn hơn.

Da được phủ lên một lớp chất màu be, có khả năng chống dị ứng cho người dùng được gọi là “Zermatt” trong giai đoạn tiếp, cho đến khi đạt được độ dày như mong muốn của hãng, sau đó sẽ đưa đi đục lỗ để khâu các lớp da vào nhau.

Bước đục lỗ để khâu viền dây da của Hermès

Dụng cụ đục lỗ dây da 

-Có hai kiểu may chính: khâu bằng máy và đinh tán. Loại thứ hai đòi hỏi hai kim được xoắn theo hướng ngược nhau. Các sợi chỉ được xỏ qua mép nằm ở vài milimét cạnh dây đeo, nơi đã được đục lỗ sẵn.

-Nghệ thuật và kỹ thuật, kỹ năng của nghệ nhân hết sức quan trọng ở bước này khi cần đến 6 bước thao tác thật sự hoàn hảo chỉ để kết thúc một lượt khâu. Để sử dụng các máy khâu cũng đòi hỏi phải thật sự khéo léo và kinh nghiệm vì mỗi vật liệu phải được khâu theo góc riêng, do đó máy móc phải được điều chỉnh thật hoàn hảo trước khi may.

Hai sợi chỉ khâu chạy theo hướng ngược nhau xuyên qua lớp ghép da thuộc trên dưới với lớp lót sợi dệt giữa chúng

-Khi dây da cho đồng hồ đeo tay trải qua bước khâu viền, Hermès không bao giờ chấp nhận các đường chỉ bị nhô ra, do đó các nghệ nhân làm dây da sẽ dùng búa gõ nhẹ cho đến khi bề mặt dây mướt đều bằng phẳng.

-Bước tiếp theo là xử lý các cạnh dây, thường đòi hỏi ít nhất 15 quá trình riêng biệt. Mỗi bước đều được thực hiện thủ công gồm: tẩy lông, đánh bóng với màu mong muốn, đốt nóng từ 176 đến 212 độ Fahrenheit, đánh bóng lần nữa… Parafin và sáp được dùng để tạo lớp phủ bóng giúp bảo vệ da khỏi mồ hôi và độ ẩm.

-Tùy theo loại dây đeo mà toàn bộ quy trình trong bước này sẽ được lặp lại, thường là 5 lần. Sau khi sẽ trải qua bước đốt (burnished) rồi tiến đến quá trình đánh bóng bằng parafin và sáp với màu thích hợp liên tục, trên bề mặt các cạnh dây sẽ như có một lớp phủ mỏng và mịn.

Đánh bóng bằng parafin và sáp

Đánh bóng kỹ rìa dây da

– Cuối cùng, giám đốc của Atelier (nơi sản xuất, lắp ráp, gia công) sẽ kiểm tra từng dây một đã được hoàn tất chế tác bằng kính lúp. Nếu không có sai sót gì, dây đeo sẽ được đánh dấu cho biết vật liệu làm ra chúng và năm sản xuất.

-Dây da cho đồng hồ đeo tay của Hermès sẽ trải qua thử nghiệm “Chronofiable”, để kiểm tra hiệu suất dài hạn trong điều kiện khắc nghiệt hiếm có thể gặp trong thế giới bình thường. Mẫu dây nào vượt qua thử thách này sẽ được cho phép sản xuất hàng loạt.

Milo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here