Chronograph – được phát minh vào năm 1816 bởi bậc thầy đồng hồ người Pháp Louis Moinet. Ngoài việc đo thời gian, chức năng Chronograph còn được mở rộng ra những biến thể chức năng đo đạc những đại lượng vật lý có liên quan đến thời gian như đo tốc độ, đo nhịp tim.. Với những công dụng gần như vô hạn của mình, chức năng Chronograph được xem như là tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ thể thao, tính toàn bộ thế giới đồng hồ, mức độ phổ biến của nó chỉ đứng sau giờ, phút, giây, lịch ngày, lịch thứ – những chức năng vốn được xem là cơ bản của một chiếc đồng hồ đeo tay.

chronograph-chay-lien-tuc-watch-club-1

Nhưng, bạn đang vô tình ấn nút chronograph, quên không tắt, hay đơn giản là bạn thích để chúng chạy không ngừng nghỉ như vậy cho đẹp? Bạn sẽ không ngờ tới những nguy cơ đang rình rập chiếc đồng hồ của bạn.

Có hai vấn đề lớn nhất khi để chức năng Chronograph chạy liên tục không ngừng nghỉ đó là hao tốn năng lượng dẫn đến đồng hồ có thể bị đứng không báo trước và hư mòn máy.

chronograph-chay-lien-tuc-watch-club-1

 

Đối với đồng hồ cơ (Automatic hoặc lên dây thủ công) thì hầu như toàn bộ chức năng Chronograph đều có thể chạy liên tục không ngừng bất chấp giới hạn hiển thị. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn năng lượng phải cung cấp cùng lúc cho hai đồng hồ: đồng hồ thời gian và chronograph. Vì thế, nếu bạn để chức năng Chronograph chạy liên tục mà không bấm nút dừng thì chúng sẽ khiến đồng hồ nhanh hết năng lượng dẫn đến chạy kém chính xác hoặc bị “chết đứng” dù hoạt động chưa đủ một ngày.

Đối với những đồng hồ tự động lên dây thì điều này có thể khó xảy ra hơn viì năng lượng sẽ liên tục được “tiếp tế” khi bạn đeo và hoạt động liên tục. Nhưng đối với những chiếc đồng hồ lên dây thủ công thì đồng hồ sẽ rơi vào tình trạng “kiệt quệ” ngay lập tức lên bạn không lên dây vài tiếng một lần.

chronograph-chay-lien-tuc-watch-club-1

Hao năng lượng có vẻ là vấn đề đáng nói nhiều hơn so với hao mòn máy. Bởi lẽ, bộ máy của đồng hồ cơ được chế tác chính là để chạy một cái “mải miết”. Nhưng đễ tránh những điều bất trắc “bất thình lình” xảy ra, thì bạn nên bảo dưỡng đồng hồ đều đặt hơn nhất. Nếu hạn bảo dường của một chiếc đồng hồ thông thường là 4 năm/lần thì 2 năm bạn hãy bảo dưỡng một lần.

Tóm lại, để chức năng Chronograph chạy liên tục không nghỉ sẽ có hậu quả lớn hoặc nhỏ nhưng thường sẽ “không quá nghiêm trọng” nên bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng. Chỉ cần đưa đồng hồ đi khám đầy đủ là được.

Đứng ở một góc độ khác thì, việc để Chronograph chạy KHÔNG QUÁ liên tục, ở mức độ thường xuyên rất có lợi cho đồng hồ. công việc này sẽ giúp chất bôi trơn được vận chuyển đồng đều khắp nơi, từ đó khiến cho máy móc được vận hành trơn tru êm ả, không bị ứ động dầu bôi trơn.