Giống như diễn viên Paul Newman sở hữu chiếc Rolex Daytona đã phá vở kỷ lục thế giới về chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới với mức giá 17.7 triệu USD vào năm 2017. Nhưng còn rất nhiều cái “Nhất” khác không đo được bằng tiền.

Piaget Altiplano 910P – chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới

Chiếc đồng hồ hiện tại nắm giữ kỉ lục mỏng nhất thế giới hiện nay là Piaget Altiplano 910 do Piaget chế tác. Có đường kính 41mm, được làm bằng vàng trắng 18k hoặc vàng hồng với độ dày chỉ tới 4.3mm. Với những kỹ thuật chế tác tinh vi mà tận hơn 200 thành phần chi tiết cấu thành bộ máy 910P Piaget đã dùng hệ thống rotor ngoại vị, giúp giảm bớt độ dày tăng thêm của một rotor thông thường  Theo đó, một rotor nhỏ được đặt xung quanh cạnh đồng hồ và liên kết chặt chẽ với bộ máy. Để đảm bảo đồng hồ đủ quán tính có thể lên dây cót hoàn toàn, rotor được làm bằng vàng 22k và được gắn trên vòng bi, đảm bảo vòng quay của toàn bộ máy một cách nhịp nhàng.

Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater – Chiếc đồng hồ điểm chuông mỏng nhất thế giới

Sử dụng bộ máy Caliber BVL 362 dày 3.12mm lên dây tự động và đồng hồ chỉ dày 6.85mm, Bulgari’s Octo Finissimo Minute Repeater đã lập kỷ lục trong thế giới đồng hồ. Lần đầu được giới thiệu tại sự kiện Baselworld 2016 cho đến nay, Bvlgari Octo Finissimo Minute Repeater vẫn đang nắm giữ kĩ lục về chiếc đồng hồ điểm chuông mỏng nhất thế giới. Để hoàn thành chức năng Minute Repeater, cần có kỹ thuật chế tác điêu luyện để có thể tạo ra những âm thanh thanh và trong trẻo. Thông thường để âm thanh có thể di chuyển bên trong lớp vỏ đồng hồ, tạo nên tiếng vang thì đồng hồ có Minute Repeater có kích thước khá dày. Tuy nhiên, Bvlgari đã tạo nên một mẫu đồng hồ có âm thanh hoàn hảo chứa đựng bên trong lớp vỏ cực mỏng. Để sản phẩm có chất lượng âm thanh tốt nhất, lớp vỏ của mẫu này được làm từ Titanium.

Jaeger-LeCoultre Caliber 101 – bộ  máy chuyển động nhỏ nhất thế giới

Bộ cơ cấu chuyển động lên dây cót tay Calibre 101 của Jaeger-LeCoultre không chỉ là cỗ máy cơ học nhỏ nhất thế giới mà nó còn giữ kỷ lục này lâu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của nó. Sản phẩm này bao gồm 98 thành phần riêng lẻ và chỉ nặng 1 gram, được phát triển vào năm 1929. Có kích thước 14.0mm x 4.8mm x 3.4mm. LeCoultre vẫn sản xuất cơ cấu chuyển động này cho đến tận ngày nay. Mỗi thành phần được chế tác thủ công riêng lẻ và sau đó được sửa đổi trước khi lắp ráp, vì vậy mỗi chiếc Calibre 101 đều được tùy chỉnh.

Bulgari Octo Finissimo Tourbillon – Chiếc đồng hồ tourbillon mỏng nhất thế giới

Với độ dày bằng sợi tóc, chỉ 1.95mm, bộ máy chuyển động của Bulgari’s Octo Finissimo Tourbillon không chỉ là chiếc đồng hồ mỏng hơn cả đồng 5 Franc Thụy Sĩ mà còn là chiếc đồng hồ siêu mỏng. Finissimo Tourbillon được trang bị Calibre BVL 268, với 268 thành phần. Để giữ cho bộ máy chuyển động càng mỏng càng tốt, hãng đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật khác nhau. Hai cầu nối của đồng hồ, một cho bánh xe phút và một cho hệ thống bánh răng của lồng tourbillon, sử dụng vòng bi thay vì chân kính cho nhiều bộ phận chuyển động. Các thành phần được quay trong bảy vòng bi, trong khi lồng tourbillon xoay quanh trụ theo cơ cấu chịu lực ngoại vi.

Rolex Deepsea – chiếc đồng hồ giữ kỷ lục về độ sâu

Nói về độ sâu dưới biển thì nhà vô địch thuộc về Rolex, với hình ảnh gắn cùng chiếc tàu lặn Trieste vào năm 1960, khi nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Jacques Piccard và Trung úy Hải quân Hoa Kỳ, Don Walsh hạ xuống độ sâu phá vỡ kỷ lục 10.916 mét trong rãnh Marianas. Deepsea Special gắn liền với bên ngoài chiếc tàu lặn của họ là một mô hình thử nghiệm. Nhiều thập kỷ sau, khi đạo diễn phim James Cameron lái chiếc tàu ngầm của mình vào sâu trong đường hầm Marianas Trench vào ngày 12 tháng 3 năm 2012, anh đã xem giờ bằng mặt chiếc đồng hồ Rolex Sea-Dweller Challenge. Rolex kỷ niệm chuyến khám phá biển này với một chiếc đồng hồ Deepsea mà vẫn không thấm nước đến 3.900 mét và có mặt số với một bảng màu chuyển từ màu xanh sang màu đen. Điều này khiến Rolex trở thành thương hiệu đồng hồ duy nhất có mẫu đồng hồ đầu tiên đạt được cả vị trí cao nhất trên trái đất (đỉnh Everest với Sir Edmund Hillary và Rolex Explorer vào năm 1953) và sâu nhất dưới lòng đại dương.

Milo.