Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các độc giả đi tìm hiểu tiếp về các mốc thời gian nổi bật của dòng đồng hồ Omega Speedmaster như trong phần 1 lần trước:

Năm 1965

Khi hai nhà phi hành gia Neil Amstrong và Buzz Aldrin lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào năm 1969, chiếc đồng hồ Omega Speedmaster đã có được vinh dự cùng các phi hành gia trải qua chuyến đi này. Từ thời gian đó trở đi, chiếc Omega Speedmaster “Moonwatch” được ra đời năm 1965 được sử dụng trong tất cả các nhiệm vụ đến mặt trăng.

Omega Speedmaster Moonwatch 1965 “khoác” lên mình bộ vỏ bất đối xứng, khác hẳn với các anh em khác để bảo vệ núm chỉnh giờ và các nút bấm chronograph an toàn khỏi áp suất không khí. Đồng thời, chữ “Professional” cũng được Omega thêm vào tên của dòng đồng hồ này.

Omega Speedmaster Moonwatch (1965) 

Năm 1968

Được sản xuất với bộ máy Caliber 861 vào năm 1968, mẫu Omega Speedmaster Moonwatch đã tạo ra cho mình một điểm sáng khiến các tín đồ đồng hồ không thể quên được trong lịch sử của dòng đồng hồ Omega Speedmaster. Không chỉ xuất hiện bộ máy mới, mà tại nắp của những chiếc đồng hồ được sản xuất từ năm 1970 trở đi đều có dòng chữ “FLIGHT-QUALIFIED BY NASA FOR ALL MANNED SPACE MISSIONS” và “THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON.”

Omega Speedmaster Moonwatch (1968) 

Cùng năm đó, Omega đã đưa đến cho các tín đồ đồng hồ một chiếc Omega Speedmaster Racing với mặt số “không đụng hàng”, chưa từng xuất hiện trong các dòng đồng hồ.  Mặt số với các cọc chỉ phút được phân biệt bằng màu đỏ và cam cùng bộ kim màu cam để đọc giờ dễ dàng hơn. Mẫu đồng hồ đặc biệt này khá hiếm, và trở thành hình mẫu cho nhiều phiên bản sau đó. Thậm chí vào năm 2014 có một phiên bản giới hạn được bán tại Nhật Bản, phiên bản này được làm lại thông qua hình mẫu của Omega Speedmaster 1968.

Omega Speedmaster Racing (1968)  

Ngoài ra, năm 1968 cũng là một năm rất đặc biết đối với Omega khi xuất hiện thêm một “dị nhân” Omega Speedmaster “Ultraman” với kim giây màu cam cùng cọc chỉ giờ màu cam nhạt được lấy cảm hứng từ bộ phim siêu nhân Ultraman nổi tiếng tại Nhật Bản vào năm 1971.

Omega Speedmaster Ultraman (1968)

Năm 1969

Omega Speedmaster còn có phiên bản kỉ niệm 10 năm cho chiếc đồng hồ đầu tiên bay vào vũ trụ của bộ sưu tập có chất liệu vàng 18k và vành bezel màu đỏ đô nổi bật. Có 19 phi hành gia trong bữa tiệc tại Houston, tại Texas vào 25/10/1969 đã được tặng những chiếc đồng hồ này đầu tiên để chúc mừng sự kiện tàu Apollo 11 trở về. Đồng thời, cũng có 3 chiếc Omega Speedmaster bằng vàng được trao tặng cho 3 phi hành gia của đoàn Apollo I: Virgil Grissom, Ed White, và Roger Chaffee.

Omega Speedmaster kỷ niệm 10 năm bằng vàng (1969)

Để đánh dấu sự trở lại của mẫu chronograph nổi tiếng, nhà Omega đã tung ra mẫu Omega Speedmaster Mark II được sản xuất năm 1969 với kiểu thiết kế khác lạ. Những chiếc Omega Speedmaster Mark II được sản xuất trong chất liệu thép không gì và vàng 18k cùng rất nhiều biến thể của mặt số và thang đo tachymeter. Chiếc Mark II với bộ khung dáng thung để tăng tính bền.Và chiếc Omega Speedmaster là chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập không sử dụng kính hesalite crystal.

Omega Speedmaster Mark II (1969) 

Ngoài ra, vào năm 1969 Omega còn tung ra mẫu đồng hồ được lấy theo tên dự án một chương trình bí mật do NASA thực hiện – Alaska. Đó chính là chiếc Omega Speedmaster Alaska I, nó sở hữu một vành bezel bằng nhôm, bộ vỏ khung bằng titan nguyên chất để có thể chịu được mức áp suất khác nghiệt trong vũ trụ cùng mặt số màu trắng để phản chiếu tốt hơn với ánh sáng mặt trời.

Omega Speedmaster Alaska I (1969)

Chính những chiếc Omega Speedmaster đã giúp cho nhà Omega khẳng định vị thế, có chỗ đứng riêng trong thế giời đồng hồ đầy tính cạnh tranh chỉ trong vòng 12 năm từ ngày xuất hiện.

Milo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here