Silicon, đừng coi thường, vật liệu đồng hồ này đã mở ra một kỷ nguyên mới về độ chính xác cho đồng hồ cơ trong thời hiện đại khi hoàn toàn ma sát mà không cần chất bôi trơn, cũng như không bị hao mòn theo thời gian.

Silicon đã có trên các mẫu đồng hồ tầm trung, chứ không chỉ giới hạn những đồng hồ xa xỉ nữa.

Silicon hay còn gọi là Silic, là nguyên tố hóa học có kí hiệu là Si, phổ biến thứ hai trong vỏ Trái Đất. Silicon là vật liệu bán dẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các thiết bị điện tử. Trong ngành công nghiệp đồng hồ, Silicon sử dụng cho nhiệm vụ chế tạo linh kiện máy cơ.

Image result for silicon trong đồng hồ

Hãng Ulysse Nardin là thương hiệu đầu tiên sử dụng Silicon vào năm 2001 và mang đến một chiếc đồng hồ cơ đắt tiền. Kết quả là đồng hồ có khả năng chính xác hơn mà không cần đến chất bôi trơn. Từ đó trở về sau, các ngành công nghiệp đồng hồ bắt đầu ưu ái loại vật liệu này hơn rất nhiều.

CÔNG DỤNG. 

Không cần đến chất bôi trơn.

Silicon đã đóng vai trò làm bộ phận quan trọng của động cơ máy như: bánh răng, dây tóc,.. và mang đến độ chính xác và bển bỉ không ngờ.

Không có ma sát.

Điều này làm cho các bộ phận bằng kim loại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Như bình thường, nếu đồng hồ luôn ma sát liên tục thì đương nhiên, độ bền của đồng hồ sẽ bị giảm đi khá nhiều.

Silicon không ảnh hưởng bởi từ trường.

Như bài trước tôi đã nói, từ trường mạnh sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ và chạy kém chính xác hay thậm chí là đứng máy. Thêm một điểm cộng cho silicon khi không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Ngay cả với từ trường mạnh thì đối với silicon vẫn không vấn đề!

Silicon nhẹ nhàng, gần như không bị lão hóa.

Khối lượng của Silicon chỉ khoảng 28u, nhẹ hơn các loại hợp kim làm bộ máy cơ truyền thống. Điều này như ngầm mở ra một tương lai tươi đẹp cho thế giới đồng hồ cơ có khói lượng nhẹ, không bị ảnh hưởng quá nhiều về trọng lượng.

Fank.