Tourbillon – được ví như trái tim và linh hồn của chiếc đồng hồ, là một trong những bộ phận đồng hồ phức tạp và đắt giá nhất.

Đối với những chiếc đồng hồ automatic thông thường, chúng ta có thể nhận ra rằng bộ máy của chúng có rất nhiều chi tiết bánh răng chuyển động. Một hoặc vài bánh răng tròn dễ thấy quay thật nhịp nhàng, đó chính là con lắc dao động của đồng hồ cơ hay còn gọi là balance wheel. Tuy nhiên balance wheel lại có nhược điểm làm đồng hồ không hoàn toàn chính xác bởi khi đồng hồ nghiêng hoặc bị lắc liên tục khi di chuyển, khi đó trục không còn thẳng đứng vì phải chịu tác động lệch so với trọng lực trái đất.

Để khắc phục điều này, cả cụm tourbillon vô cùng tinh xảo và phức tạp được phát minh để thay thế cho chi tiết balance wheel trong đồng hồ.

Tourbillon được ví như trái tim và linh hồn của chiếc đồng hồ

Từ “Tourbillon” có nguồn gốc bắt đầu từ nước Pháp, nó có nghĩa là lốc xoáy, chỉ riêng cái tên cũng đủ khiến ta có thể tưởng tượng ra điều thật hay ho và đáng ngạc nhiên của chiếc tourbillon này.

Hãy nói qua một chút về cấu tạo của nó, và rồi bạn sẽ hiểu tại sao đồng hồ tourbillon lại đắt tiền tới vậy. Nó được ví như trái tim và linh hồn của chiếc đồng hồ, có thể khiến người đeo có thể cảm nhận được từng nhịp đập. Chiếc đầu tiên được phát minh bởi nhà chế tác đồng hồ xuất sắc Abraham-Louis Breguet vào năm 1798. Một kiệt tác thực sự công phu, được lắp ghép bởi 40-90 chi tiết, chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo.

Được sản xuất ở thời bấy giờ, khi công nghệ còn chưa phát triển, thì cứ mỗi năm mới có 4 chiếc được hoàn thành. Chính bởi vì việc lắp ráp một chiếc tourbillon đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao nên đối với người làm ra chúng phải hết sức cẩn trọng, chỉ cần một cự động ngoài ý muốn, một cái thở mạnh một chút là mọi công sức sẽ tiêu tan. Và kể cả khi công nghệ đã thực sự phát triển một cách vượt trội như hiện nay thì số lượng tourbillon được sản xuất ra cũng vẫn là một con số rất hạn chế.

Dù việc lắp ráp chúng đòi hỏii những kĩ thuật cao là thế, nhưng để mở rộng thị trường khách hàng mục tiêu mà các nhà sản xuất đồng hồ lớn nhỏ khắp thế giới cũng đua nhau sản xuất, lắp ráp, hoàn thành những chiếc tourbillon của riêng mình. Điều này khiến người tiêu dùng, những người yêu thích công nghệ này sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn nữa. Khi mà giá của một chiếc đồng hồ tourbillon không còn “trên trời” như trước nữa, chỉ khoảng 700-2000$. Tất nhiên, đó chỉ là những chiếc đồng hồ tourbillon truyền thống.

Nói tới đây, có thể các bạn đã biết đến, hoặc đã có thể tưởng tượng ra chiếc tourbillon truyền thống ra sao. Đúng vậy, nó chính là một phiên bản nguyên bản, không nâng cấp, cuốn xoay theo đúng nguyên lý của Breguet, bao gồm balance wheel, escapment được lắp ráp trong một lồng xoay.

Tourbillon truyền thống, đó chính xác là một cỗ máy cổ điển mà mạnh mẽ.

Ngoài tourbillon truyền thống, còn có một khái niệm về Fly Tourbillon.

Cái tên đã nói lên tất cả những điều hay ho mà chiếc Fly Tourbillon sở hữu. Thay vì gắn cầu đỡ cho Tourbillon ở cả mặt trên và dưới giống chiếc Tourbillon truyền thống thì chiếc Fly Tourbillon chỉ có cầu đỡ ở một mặt. Và khi ta ngắm nhìn chúng, lại giống như chiếc Tourbillon đang bay lơ lửng giữa bộ máy. Đặc biệt là thế  nhưng xét về chi phí để sản xuất một chiếc Fly Tourbillon cũng chỉ tương đương với một chiếc Tourbillon truyền thống. Nên việc lựa chọn giữa hai chiếc này hoàn toàn chỉ mang tính chất thẩm mỹ thuần túy.

Fly Tourbillon như đang bay lơ lửng giữa bộ máy.

Có một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi bạn vẫn còn đang phân vẫn giữa Tourbillon truyền thống và Fly Tourbillon. Đối với Fly Tourbillon có thể sẽ khiến chiếc đồng hồ của bạn trông thật sang trọng và thời trang nhưng nếu bạn đang tìm một chiếc đồng hồ khỏe mạnh thì hãy tin tưởng vào Tourbillon truyền thống, đó chính xác là một cỗ máy cổ điển mà mạnh mẽ.

Grey.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here